Làm thế nào để khắc phục màng sơn bị rạn nứt ?

Làm thế nào để khắc phục màng sơn bị rạn nứt ?

Ai cũng mong muốn không gian nơi ở luôn chỉnh chu, hoàn hảo. Bỗng nhiên trên bề mặt tường xuất hiện vết nứt kém thẩm mỹ. Khiến cho người sử dụng cảm thấy vô cùng khó chịu.

Xử lý màng sơn bị rạn nứt sao cho hiệu quả cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Tison tìm hiểu cách khắc phục để trả lại sự hoàn hảo cho tường nhà bạn nhé. 

mang-son-bi-ran-nut

 Màng sơn bị rạn nứt do đâu ? 

Để khắc phục sự cố, ta phải biết nguyên nhân do đâu. Từ đó có thể xử lí dứt điểm cũng như bảo vệ tường luôn bền đẹp.

Một số nguyên do phổ biến hình thành các vết nứt trên bề mặt sơn như sau:

1. Dùng sơn kém chất lượng 

Sử dụng sơn kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho màng sơn bị rạn nứt.

Sơn giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường

Sơn kém chất lượng thường bị gia giảm phụ gia, chất kết dính để giảm tối đa giá thành. Vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, tường nhà bạn sẽ xuất hiện những vết chân chim chạy dài trên tường. Gây mất thẩm mỹ vô cùng.

2. Sử dụng sơn nước sai tính năng 

Sử dụng sơn không đúng tính năng của nhà sản xuất cũng là nguyên nhân gây nên sự cố rạn nứt bề mặt sơn.

Nhiều gia chủ do không sử dụng hết, tận dụng sơn nội thất để sơn ngoại thất. Sơn nội thất sẽ không có những tính năng chống lại thời tiết, nắng nóng như sơn ngoại thất. Đương nhiên sẽ làm giảm chất lượng bề mặt sơn. Khiến cho màng sơn dễ bị rạn nứt.

Bạn nên lưu ý sử dụng sơn theo đúng công năng để màu sơn bền đẹp theo thời gian nhé.

3. Thi công không đúng kỹ thuật 

Nguyên nhân kế tiếp khiến màng sơn bị rạn nứt là do thi công không đúng kỹ thuật. 

son-tuong
Lựa chọn đội ngũ thi công và giám sát chuyên nghiệp

Một số thợ sơn vì muốn chạy theo đúng tiến độ cấp trên đề ra mà bỏ qua những bước bắt buộc trong xây dựng. Như không làm sạch bề mặt tường. Thời gian giữa các lớp sơn không đạt yêu chuẩn. Lớp sơn cũ chưa khô đã vội sơn lớp mới. 

Việc thi công không đảm bảo như vậy khiến cho màng sơn bị ảnh hưởng. Sau một thời gian ngắn sẽ xuất hiện nhiều vấn đề như rạn nứt, phồng rộp v..v.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bề mặt tường rạn nứt. Vậy làm gì để xử lí vấn đề trên thật hiệu quả đây ?

Cách khắc phục màng sơn bị rạn nứt đơn giản mà hiệu quả 

Tùy theo tình trạng của vết nứt, bạn có thể xác định phương thức xử lý phù hợp.

1. Đối với vết nứt nhỏ

Nếu chỉ là vết nứt chân chim nhỏ, không hằn sâu vào tường thì việc xử lí khá nhanh và đơn giản. Bạn có thể tuần tự làm theo các bước sau đây:

Đục bỏ lớp sơn cũ dọc theo vết nứt -> chà nhám bề mặt tường -> sơn lại các bước theo đúng hệ thống sơn đề nghị.

Hiện nay, các dòng sơn Tison cao cấp đều có màng sơn cứng chắc. Bề mặt sơn sau khi xử lý sẽ luôn bóng đẹp hoàn hảo nếu sử dụng các dòng sơn nói trên.

2. Đối với vết nứt lớn hơn

Trái với vết nứt nhỏ, vết nứt tường lớn luôn làm cho gia chủ phải đau đầu. Chuyên gia kĩ thuật của Tison sẽ hướng dẫn bạn các bước để xử lí mặt tường nhiều vết nứt lớn nghiêm trọng.

Bước 1: Dùng vữa trám vào các vết nứt lớn.

Bước 2: Làm phẳng bề mặt bằng bột trét Tison cao cấp. Đảm bảo bề mặt tường không quá ẩm cũng không quá khô. Độ ẩm khuyến nghị là 16%, để lớp sơn lót tiếp theo đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 3: Phủ lớp sơn lót chống thấm và chống kiềm

Bước 4: Đợi bề mặt sơn khô hoàn toàn rồi sơn phủ từ 1 tới 2 lớp để hoàn thiện bề mặt tường. Lưu ý đọc kĩ hướng dẫn về thời gian giữa lớp 1 và 2 của nhà sản xuất. Để tránh các vấn đề xảy ra ảnh hưởng tới độ bền màu sơn.

3. Đối với vết nứt sâu

Làm thế nào để khắc phục khi màng sơn bị rạn nứt và ăn sâu xuống bề mặt tường ? 

Đối với những vết nứt tường quá sâu, bạn cần xem xét một cách cẩn thận. Cũng như tham khảo ý kiến chuyên môn của đội ngũ chuyên môn. Vì vết nứt sâu có thể hình thành do lỗi kết cấu hoặc các lỗi nghiêm trọng khác. Bạn không nên tự xử lí nếu không có kinh nghiệm. 

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn những cách khắc phục lỗi rạn nứt sơn sao cho hiệu quả nhất. Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn, các bạn có thể liên hệ với bộ phận kĩ thuật của sơn Tison qua các kênh:

1. Fanpage

2. Zalo OA

3. Instagram

Tham khảo thêm 

Màng sơn bị rêu mốc – cách khắc phục hiệu quả nhất 

Cách xử lí màng sơn bị phồng rộp 

Diện mạo mới cho sơn lót Tison chống kiềm