Tự sơn nhà theo quy trình chuẩn của sơn Tison

Bạn muốn thay đổi phong cách cho ngôi nhà của bạn thêm mới mẻ? Bạn muốn thay đổi màu sơn mới để ngôi nhà thêm phần sinh động? Nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo sơn Tison sẽ mách bạn quy trình chuẩn khi tự sơn nhà cũ nhé!

1. Chúng ta tự sơn nhà khi nào?

1. Nhà có dấu hiệu xuống cấp như bong tróc, phai màu sau 1 thời gian sử dụng.

2. Sửa sang lại nhà cửa khi tết đến xuân về

3. Nhà có thêm thành viên mới, cần cải tạo và mở rộng thêm diện tích

4. Bắt kịp xu hướng màu sắc nếu bạn là người trẻ năng động, yêu kiến trúc

Tuy nhiên, đây là một công việc khá phức tạp. Vì vậy, để việc tự sơn nhà trở nên đơn giản hơn, chúng ta phải tuân theo một quy trình chuẩn nhất định.

2. Quy trình chuẩn khi tự sơn nhà

2.1. Xem xét và xử lý kỹ bề mặt tường khi tự sơn nhà cũ

Trước tiên, chúng ta cần quan sát và xác định bề mặt của tường như thế nào. Điều kiện tiên quyết để giữ cho tường bền màu và đẹp là bề mặt phải thật sự khô và sạch. Sau đó, chúng ta xem tường đang ở hiện trạng nào để chọn phương pháp xử lý phù hợp

quy trình tự sơn nhà chuẩn
Xác định tình trạng bề mặt để có hướng xử lý phù hợp

1. Tường bong tróc: Sử dụng dao bả để cạo sạch những vùng bị hoặc có dấu hiệu bong tróc. Sau đó, dùng bột bả để làm phẳng bề mặt tường. Đặc biệt, chúng ta nên bả 2 lớp cho những vị trí lõm nhiều.

2. Tường đã quét vôi: Sử dụng cây sủi để xả bỏ hoàn toàn lớp vôi. Sau đó dùng khăn lau thật sạch bề mặt. Sau đó mới tiến hành trét bột để tạo độ bằng phẳng.

2.2. Nên sơn lót chống thấm 

Một trong những hiện tường thường thấy khi nhà xuống cấp chính là thấm nước. Nguyên nhân xuất phát từ việc tường nhà không được chống thấm từ đầu. Một số gia đình nhận thấy chống thấm là việc không cần thiết nên đã bỏ qua! Đây chính là sai lầm nghiêm trọng! Và là nguyên nhân phổ biến khiến chúng ta phải tốn chi phí sửa chữa. Sơn lót chống thấm là sản phẩm được nghiên cứu nhằm ngăn chặn tình trạng thấm nước từ bên trong hoặc ngược lại. Sơn chống thấm giúp tường nhà có được độ ẩm phù hợp. Từ đó, giúp cho bề mặt tường có độ bám dính tốt hơn với sơn phủ. Vì vậy, chúng ta nên dùng 1 lớp sơn lót chống thấm khi tự sơn nhà nhé!

quy trình tự sơn nhà chuẩn sơn tison
Sử dụng sơn chống thấm để ngăn chặn tình trạng thấm nước từ đầu

2.3. Dùng sơn nội thất/ngoại thất uy tín và chất lượng

Để việc tự sơn nhà trở nên hiệu quả, việc chọn mua sơn phủ chất lượng cần có sự đầu tư thích đáng. Với bề mặt tường được xử lý kỹ càng, được sử dụng sơn lót chống thấm thì tất nhiên lớp sơn phủ cuối cùng cũng cần được chọn cẩn thận. Sơn nội thất chất lượng và uy tín sẽ giúp màng sơn bám chắc hơn. Ngoài ra, sơn nội thất chất lượng còn có tính năng chống rong rêu, ẩm mốc. Từ đó, tạo nên môi trường sạch sẽ, thông thoáng, vi khuẩn không có cơ hội sống sót. Sức khỏe cả nhà được đảm bảo hơn!

Với sơn ngoại thất, chúng ta cũng nên mua sơn ngoài trời chống thấm hiệu quả. Nhất định phải chống chịu được thời tiết khắc nghiệt. Như vậy, nhà bạn mới bền vững theo thời gian và không bị phai màu. Những dòng sơn ngoại thất cao cấp ngày nay đều có đủ tính năng ưu việt như: chống thấm, độ phủ cao, bền màu, dễ thi công.

quy trình tự sơn nhà chuẩn sơn tison
Unilic là sơn ngoại thất chống thấm cao cấp của sơn Tison

3. Một số lưu ý khi tự sơn nhà bạn cần biết

1. Sơn Tison khuyên bạn nên tuân thủ theo quy trình thi công được đề nghị

Bột trét 1-2 lớp theo bề mặt tường thực tế
 Sơn lót 01 lớp sơn chống thấm/chống kiềm để ngăn chặn thấm nước
Sơn phủ hoàn thiện 1-2 lớp để đảm bảo bề mặt hoàn thiện nhẵn mịn, đều màu

2. Cách xác định độ bám dính của màng sơn cũ:

Sử dụng một đoạn băng keo giấy (rộng 1cm dài 20cm) dán lên tường trong một thời gian. Sau đó, tiến hành bóc ra. Nếu mảng tường dính trên băng keo giấy nhiều nghĩa là độ bám dính không còn tốt nữa. Khi đó, chúng ta nên dùng cây sủi để loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ nhé.

3. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi tự sơn nhà để tránh việc phải đi mua nhiều lần.

4. Sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình tự sơn nhà

Có thể thấy, việc tự sơn nhà cũng tương đối đơn giản. Chúng ta hãy tuân thủ theo một quy trình nhất định. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn lao động, vừa tiết kiệm được chi phí! Hi vọng rằng bài viết Tự sơn nhà theo quy trình chuẩn từ sơn Tison đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích nhé!

Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thông qua Fanpage Tison Paint nhé!

Xem thêm:

Cách sơn lại tường nhà cũ đơn giản nhưng hiệu quả

Cách khắc phục 7 sự cố thường gặp khi sơn nhà

Cách phối màu sơn nội thất để nhà trở nên đẳng cấp hơn