Thiết kế trường học bạn cần lưu ý những gì?

Trường học là nơi thứ hai trẻ gắn bó nhiều nhất chỉ sau ngôi nhà thân thương của mình. Là nơi để trẻ vừa vui chơi, vừa học tập, vừa phát triển kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Vì vậy, không gian bên trong và cảnh quang xung quanh trường học cần có sự hài hòa, cân đối. Để đạt được những yêu cầu đó, chúng ta cần biết cách thiết kế trường học. Đặc biệt là có những lưu ý chúng ta cần phải biết để công trình hoàn thiện được như mong muốn. Hãy đọc ngay bài viết sau đây của sơn Tison để hiểu rõ hơn nhé!

thiết kế trường học sơn tison

Thiết kế trường học cần lưu ý về độ cao của công trình

Mỗi một cấp học sẽ phù hợp với từng nhóm độ tuổi khác nhau. Chẳng hạn như trường mầm non dành cho những trẻ từ 1 đến dưới 5 tuổi. Trường tiểu học từ 6 đến 11 tuổi, trường đại học dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Các bạn thường thấy trường mầm non sẽ có từ 1 đến 2 tầng lầu. Trong khi đó, trường đại học có thể có đến hơn, thậm chí là 10 tầng lầu. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Ở cấp mẫu giáo, đa phần là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Đây là lứa tuổi còn hạn chế nhiều về sự an toàn cho bản thân. Thêm vào đó, trẻ rất năng động ở độ tuổi này. Chính vì vậy, trường mầm non có số tầng lầu hạn chế hơn để đảm bảo an toàn cho trẻ.

thiết kế trường học

Đối với trường đại học, sinh viên là người đã trưởng thành, đã có nhận thức rõ ràng về sự an toàn cho bản thân. Hơn nữa, số lượng sinh viên ở mỗi trường đại học đều rất đông, cần nhiều phòng học. Chính vì vậy, tòa nhà trường học sẽ có nhiều tầng hơn.

thiết kế trường học
Thiết kế trường đại học Hutech nổi bật với tòa nhà cao tầng màu trắng

Phối màu sơn phù hợp trong thiết kế trường học

Như chúng ta đã biết, màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển về tư duy lẫn thể chất của trẻ em. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, màu sắc sẽ tác động ít hay nhiều đến trẻ.

Chẳng hạn như, trường tiểu học là nơi trẻ bắt đầu làm quen với kiến thức cơ bản, làm quen với chữ số và con chữ nhiều hơn. Chính vì vậy, màu sơn cho trường tiểu học sẽ ít sặc sỡ hơn so với cấp mầm non. Trong thiết kế trường học, trường tiểu học sẽ thường chọn những tông màu nhã nhặn hơn như vàng nhạt, trắng, xanh da trời. Đây là những màu rất nhẹ nhàng. Mặc dù không bắt mắt và rực rỡ như đỏ, cam, vàng đậm nhưng sẽ giúp trẻ tập trung hơn. Từ đó, giúp các bé tiếp thu bài tốt hơn.

Bên ngoài trường mầm non được sử dụng khá nhiều màu sắc

Ngoài việc chọn những màu sơn nhà nhẹ nhàng, trường tiểu học sẽ dùng từ 1 đến 2 màu đậm tạo điểm nhấn. Trong khi đó, trường mầm non sẽ phối rất nhiều màu sắc, kể cả màu đậm để thu hút sự chú ý của trẻ. Đặc biệt là dùng tông màu đậm để tạo nên những bức tranh khổng lồ trên tường. Điều này nhằm giúp bé dễ nhận biết những con vật, đồ dùng xung hơn.

Cách bố trí đồ dùng trong trường học

Ngoài việc lưu ý về cách phối màu sơn, chúng ta còn phải quan tâm đến việc sắp xếp đồ dùng trong thiết kế trường học.

Phòng học là nơi học sinh gắn bó nhiều nhất! Vì vậy, không gian bên trong phòng học cần có sự thông thoáng. Đặc biệt là bàn học và ghế ngồi cần có sự cân đối về độ cao để học sinh được thoải mái. Có một số trường hợp, bàn học và ghế bị chênh lệch nên trẻ phải ngồi gù lưng hơn. Điều này rất có hại cho cột sống của trẻ!

thiết kế trường học sơn tison
Không gian bên trong lớp học thoáng đãng, mát mẻ

Bên cạnh đó, rèm cửa sổ cũng cần chọn loại phù hợp. Chẳng hạn như dùng loại vải mềm, rũ, che nắng tốt. Như vậy sẽ giúp phòng học thoáng đãng và dễ chịu.

Sơn Tison khuyên bạn cần tránh sử dụng quá nhiều đồ dùng trong phòng học. Như vậy sẽ khiến diện tích lớp học bị nhỏ lại. Không gian phòng học trở nên chật chội và khó chịu.

Hi vọng rằng, bài viết Thiết kế trường học cần lưu ý những gì của sơn Tison sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin thật hữu ích.

Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn, các bạn có thể liên hệ với sơn Tison qua các kênh:

1. Fanpage

2. Zalo OA

3. Instagram

Xem thêm:

Cách thiết kế phòng giúp bé phát triển toàn diện

Mẹo thiết kế phòng ăn giúp gia tăng sự ấm cúng

Top 3 màu sơn trường học phổ biến nhất hiện nay