Sơn tường nhà mới và cũ theo chuẩn chuyên gia xây dựng

Khi tiến hành sơn tường nhà mới hoặc sơn tường sau cải tạo nhà cũ, nhiều người còn thắc mắc về trình tự thực hiện như thế nào cho đúng và đảm bảo chất lượng. Vậy nên hôm nay, với bài tổng hợp kinh nghiệm sơn nội thất, sơn ngoại thất nhà mới, nhà cũ từ chuyên gia xây dựng, sơn Tison giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Sơn ngoại thất

Quy trình sơn tường nhà mới

Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn

Trước khi thi công sơn nhà mới, công trình cần phải đạt được độ khô cần thiết. Thông thường, trong điều kiện thời tiết lí tưởng, khô ráo liên tục thì sau khoảng 3 tuần có thể thi công sơn nội thất hoặc sơn ngoại thất được. Tính cả thời gian để tường nhà khô và thi công sơn có thể kéo dài 2 hoặc 3 tháng.

Dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường. Mục đích là để loại bỏ hết các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp bột bả matit hoặc lớp sơn lót kháng kiềm.

Vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô . Công đoạn này gíup loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó vệ sinh bụi bẩn.

Thi công sơn tường nhà chống thấm

Khi tiến hành sơn tường nhà mới, việc sử dụng sơn nội thất chống thấm là cần thiết. Bởi vì lớp sơn này sẽ bảo vệ cho công trình tránh khỏi tác động của yếu tố mưa ẩm, giữ được độ bền đẹp cho căn nhà. Đặc biệt, tại Việt Nam có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều. Điều đó dễ làm cho nhà dễ xảy ra hiện tượng thấm và dột. Vậy nên, việc sơn nội thất chống thấm là vô cùng cần thiết.

Sơn chống thấm
Sơn chống thấm

Tiến hành sơn chống thấm lần 1: trước khi thi công cần hòa trộn sơn chấm thấm với xi măng theo tỉ lệ 1:1 (hỗn hợp này cần thi công ngay, không để lâu quá 3 tiếng).

Tiến hành sơn chống thấm lần 2: sau 2 tiếng, lớp sơn lần 1 đã khô, bạn tiếp tục tiến hành sơn lần 2. Tỉ lệ sơn 1:1 giống như lần1.

Quan sát bằng mắt thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp thì công đoạn sơn nội thất chống thấm đã đạt yêu cầu.

Bả (trét) bột Matit

Trộn đều bột bả cùng nước theo tỉ lệ ghi trên bao bì của sơn Tison tới khi hỗn hợp đặc quánh.

Dùng dụng cụ chuyên biệt tiến hành thi công lần 1.

Sau 1 – 2 tiếng (tránh để lâu hơp bột bả sẽ bị chết) thì có thể tiếp tục thi công lần thứ 2.

Thi công lần 2 xong, để bột khô trong vòng 3 tiếng. Sau đó cần loại bỏ hết các gợn, bột vón cục, sạn có trên tường nhằm tăng độ bám dính bằng ráp mịn (khô sử dụng ráp nhám).

Thi công sơn lót

Sau 24 tiếng bả (trét) bột Matit, bạn có thể thi công sơn lót.

Có thể thi công 1 – 2 lớp sơn lót tuỳ vào điều kiện và nhu cầu. Nếu sơn lót 2 lớp cần chú ý cách nhau 1 tiếng.

Thi công sơn tường nhà phủ hoàn thiện

Sau khi sơn lót 2 tiếng, bạn có thể tiến hành sơn phủ tường nhà lần 1.

Pha màu sơn cùng 10% nước sạch. Tỉ lệ này tuỳ thuộc vào sản phẩm, bạn có thể tham khảo trên bao bì sản phẩm sơn Tison. Tiến hành sơn nội thất, sơn ngoại thất phủ lần 1.

Sau 2 tiếng sau khi sơn lần 1 trong điều kiện, khô, nắng ráo, bạn có thể tiếp tục sơn phủ lần 2.

Đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng, bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ trong quá trình thi công. Bạn cũng cần đảm bảo điều kiện thông thoáng, khô ráo. Điều đó giúp lớp sơn khô và lên màu đúng như ý.

Khi sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.

Quy trình sơn tường nhà cũ

sơn tường nhà
Quy trình sơn nhà cũ

Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn tường nhà cũ

Khác so với sơn tường nhà mới, sơn tường nhà cũ tại bước vệ sinh cần đặc biệt chú ý hơn.

+ Bề mặt chứa chất dơ, chứa bột: Làm sạch bằng nước với áp lực cao. Chất tẩy nhẹ cũng có thể được sử dụng. Nếu bề mặt có nhiều bột, nên sơn hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi làm sạch bề mặt.

+ Bề mặt chứa màng sơn cũ/vữa xi măng/bột trét: Tẩy sạch chúng. Bạn có thể dùng các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp. Bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp.

+ Bề mặt chứa rêu/nấm: Tẩy sạch bằng nước với áp lực cao hoặc bằng dụng cụ đục, cạo. Bên cạnh đó cũng cần xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm. Sau khi đã xử lý xong, rửa lại bề mặt bằng nước sạch và để khô.
+ Bề mặt chứa dầu mỡ: Tẩy sạch bằng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu cần thiết. Rửa lại thật kỹ để tẩy tất cả mọi vết bẩn.

Thi công sơn tường nhà chống thấm

Quy trình sơn chống thấm tường nhà cũ giống với quy trình sơn nhà mới.

Bả (trét) bột Matit

Tương tự quy trình sơn nhà mới.

Thi công sơn lót

Tương tự quy trình sơn nhà mới.

Thi công sơn tường nhà phủ hoàn thiện

Tương tự quy trình sơn nhà mới.

Trên đây, sơn Tison đã tổng hợp giúp bạn có cách nhìn tổng quan về quy trình sơn tường nhà mới và cũ. Nếu còn thắc mắc điều gì, có thể chia sẻ với chúng tôi qua Fanpage để được giải đáp. Bạn cũng có thể tìm các sản phẩm sơn nội thất, sơn ngoại thất và các sản phẩm khác liên quan trên website của sơn Tison.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

https://tisonpaint.vn/son-lot-chong-gi-co-nen-bo-qua-khi-son-sat-thep-khong.html

https://tisonpaint.vn/tai-sao-phai-su-dung-son-lot.html

https://tisonpaint.vn/son-nha-vao-mua-kho-co-that-su-hop-ly.html