Sơn nhà vào mùa khô có thật sự hợp lý

Thời tiết là một trong số các yếu tố quan trọng trong việc sơn nhà. Thông thường, mọi người sẽ tận dùng thời tiết khô ráo có nắng để sơn nhà được thuận tiện hơn. Vậy, sơn nhà vào mùa khô có thật sự hợp lý? Chúng ta cần lưu ý gì khi sơn nhà vào mùa này? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được sơn Tison chi sẻ ngay trong bài viết sau đây nhé!

Những ưu điểm

Thời gian khô nhanh hơn

Thời tiết có nắng và khô ráo sẽ là điều kiện thi công lý tưởng cho việc sơn nhà vào mùa khô. Màng sơn sẽ được làm khô tự nhiên thông qua ánh nắng mặt trời giúp chúng không bị tác động từ yếu tố ngoại lực khác. Từ đó, thời gian khô cũng sẽ nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo đạt chuẩn chất lượng. Nếu thi công khi trời mưa, màng sơn sẽ bị nước mưa rửa trôi hoặc thấm nước. Từ đó, tường nhà không những bị loang màu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng về sau. Vì vậy, sơn Tison khuyên bạn sơn nhà vào mùa khô là điều kiện lý tưởng nhất cho việc tân trang nhà cửa của bạn nhé!

sơn nhà vào mùa khô có hợp lý

Sơn nhà vào mùa khô có độ ẩm phù hợp hơn

Để màng sơn được bám chắc thì tường cần có độ ẩm thích hợp. Độ ẩm thích hợp là tường có độ ẩm ở mức 16%. Đây là mức độ ẩm cho phép để tường không bị thoát hơi nước dẫn đến sơn không được bám chắc vào tường. Chúng ta hãy dùng thiết bị chuyên dụng để xác định được độ ẩm chính xác khi sơn nhà vào mùa khô. Khi đạt được độ ẩm phù hợp, sơn sẽ bám chắc vào tường hơn, đồng thời màu cũng sẽ chuẩn hơn.

sơn nhà vào mùa khô sơn tison
Sử dụng thiết bị đo độ ẩm chuyên nghiệp để xác định được chính xác

Thời gian thi công nhanh hơn

Với thời tiết nắng ráo, màng sơn sẽ nhanh chóng khô hơn. Không những vậy, việc thi công cũng được tiến hành xuyên suốt! Từ đó, hiệu quả thi công cũng cao hơn. Thay vì mất 14 ngày để khô hoàn toàn khi trời mưa thì giờ chỉ mất 7 ngày với trời nắng ráo. Vì vậy sơn nhà vào mùa khô sẽ giúp rút ngắn thời gian thi công.

Thời điểm tốt nhất để sơn nhà vào mùa khô

Khí hậu nhiệt đới gió mùa mưa nhiều, độ ẩm cao là đặc trưng thời tiết của nước ta. Vì vậy, cần căn cứ vào thời tiết đặc trưng của mỗi vùng để sơn nhà được thuận lợi nhất.

Khu vực miền Trung và miền Bắc có 4 mùa tương đối rõ rệt. Vì vậy chúng ta có thể sơn nhà vào mùa xuân và hè. Đây là điều kiện thời tiết lý tưởng nhất để sơn nhà vào mùa khô được thuận lợi nhất. Còn với mùa thu và mùa đông, sơn Tison khuyến khích bạn có thể sơn nhà vào tháng 10, 11, 12 hoặc 2 tuần cuối của tháng 8 & 9. Với miền Nam, chỉ có mùa khô và mùa mưa. Vì vậy, khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 là thích hợp nhất.

Những lưu ý khi sơn nhà vào mùa khô

Đảm bảo tường đạt độ ẩm thích hợp

Mặc dù sơn nhà vào mùa khô rất thuận lợi cho chúng ta nhưng phải lưu ý đến độ ẩm. Nếu độ ẩm quá cao sẽ khiến tường chứa nhiều hơi nước. Từ đó, tường bị thấm nước dẫn đến giảm độ bám dính của màng sơn. Ngược lại, độ ẩm quá thấm sẽ khiến tường bị thiếu nước. Việc này khiến cho màng sơn không được cung cấp được lượng ẩm cần thiết. Về sau tường sẽ xuất hiện rạn nứt và bong tróc. Khi đó, chúng ta lại phải tìm cách khắc phục màng sơn bị bong tróc. Độ ẩm được khuyến nghị khi sơn nhà là 16%.

Độ ẩm không đủ sẽ xảy ra tình trạng bong tróc màng sơn

Tránh thi công khi trời nắng gắt, khô hanh

Khi sơn nhà dưới nắng gắt sẽ làm tường nhà nhanh chóng khô ráo. Tuy nhiên, khô nhanh hơn thời gian khô chuẩn sẽ làm giảm chất lượng màng sơn. Chúng không có đủ thời gian để bám dính vào tường. Từ đó, tường dễ bị bong tróc. Đặc biệt, khi thi công sơn ngoại thất dưới ánh nắng gay gắt sẽ khiến cho tường nhà nhanh chóng bị phai màu. Vì vậy, khi sơn nhà vào mùa khô, chúng ta không nên sơn nhà vào những lúc nắng gắt và hanh khô nhé!

sơn nhà vào mùa khô có hợp lý
Tránh sơn nhà khi trời nắng gắt, hanh khô

Cung cấp đủ độ ẩm cho tường

Thứ nhất, chúng ta có thể cấp ẩm cho tường qua việc lăn 1 lớp nước lên tường trước khi sơn. Hoặc chúng ta nên pha loãng sơn lót cùng với nước để lăn lên tường. Với cách này chúng ta vừa sơn lót vừa cung cấp đủ độ ẩm cho tường. Không tốn kém mà vẫn đảm bảo chất lượng.

sơn nhà vào mùa khô có hợp lý
Pha sơn lót và nước để tạo độ ẩm cho tường và bảo vệ tường không bị kiềm hóa

Với những thông tin sơn Tison đã chia sẻ, hi vọng rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc sơn nhà vào mùa khô nhé!

Nếu cần tư vấn về việc phối màu cho nhà, bạn có thể trải nghiệm Dịch vụ phối nhà của chúng tôi trên website chính thức.

Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn thông qua Fanpage Tison Paint nhé!

Xem thêm:

Cách làm mát nhà hiệu quả

Những lưu ý khi sơn nhà vào mùa hè

Sơn ngoài trời bao lâu thì khô và những mẹo khác