Sơn chống thấm tường nhà và những sai lầm thường gặp

Sơn nội thất, sơn ngoại thất chống thấm được khuyên dùng trong khi xây dựng ngôi nhà. Nó giúp bảo vệ tường nhà, tránh bị thấm dột, ẩm mốc. Tuy nhiên khi sử dụng sơn chống thấm cũng sẽ có nhiều hiểu lầm, lỗi sai thường mắc phải. Trong bài viết này, sơn Tison sẽ chỉ ra 5 lỗi sai thường gặp khi sơn chống thấm tường nhà. Hãy cùng xem bạn có mắc phải lỗi sai nào dưới đây không nhé!

Sơn chống thấm và những sai lầm thường gặp
sơn chống thấm sơn Tison

Không chống thấm tường nhà ngay từ đầu

Đôi khi những vết nứt nhỏ ở góc tường hay những nơi khuất khiến bạn không để ý. Nhưng chính những vết nứt nhỏ này lại cho thấy toàn bộ bề mặt tường đã bị thẩm thấu nước từ lâu. Hậu quả là cho dù sau này bạn có sử dụng sơn chống thấm tường nhà thì cấu trúc của kim loại, bê tông đã bị giảm đáng kể.

Chính vì vậy, ngay từ đầu khi thi công bạn đừng nên bỏ qua công đoạn chống thấm tường nhà.

Chỉ sơn chống thấm tường nhà ở những nơi ẩm ướt

Chống thấm tường nhà là công đoạn cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng không chỉ tới vẻ thẩm mỹ mà còn với khả năng kết cấu tường của căn nhà. Nhiều người cho rằng chỉ cần sơn chống thấm ở những nơi có khả năng bị thấm nước là đủ. Nhưng thực tế thì gần như mọi vị trí của ngôi nhà đều có khả năng bị thấm dột. Điều này do tác động từ các yếu tố ngoại cảnh như khí hậu, nắng, mưa ẩm…

Vậy nên, khi tiến hành sơn chống thấm hãy chống thấm toàn bộ công trình. Đặc biệt sơn chống thấm ngoại thất. Như vậy bạn sẽ chỉ cần đầu tư một lần ban đầu, tránh tốn kém chi phí, thời gian, công sức cải tạo sau này.

Chỉ cần dùng vữa là đủ để chống thấm tường nhà hiệu quả

Nhiều người cho rằng, chỉ cần dùng vữa là có thể thay thế sơn chống thấm tường nhà. Nhưng sau khi phân tích tính chất vật lý của vữa: cấu trúc phân tử rỗng, tính khuếch tán, tính thấm,.. hoàn toàn không có tác dụng hỗ trợ trong việc chống thấm. Bởi xi-măng không tạo được lớp màng ngăn cản nước thấm qua bề mặt và cũng không chịu được nhiệt. Lúc này giải pháp duy nhất cho bạn chính là sử dụng sơn chống thấm.

Không làm sạch tường trước khi sơn chống thấm tường nhà

sơn ngoại thất chống thấm tường nhà
Không vệ sinh kỹ tường trước khi sơn là lỗi phổ biến nhiều người thường gặp khi sơn nhà

Chỉ loại bỏ các lớp sơn ngoại thất, sơn nội thất cũ và tiến hành chống thấm luôn là điều chưa đúng. Bởi chúng chỉ giúp bạn thời chống thấm tạm thời, mà không giải quyết gốc rễ vấn đề. Bạn cần làm sạch tường, loại bỏ các chất bẩn, mảng bám, … rồi mới thực hiện chống thấm. Khi các tạp chất trên bề mặt tường được loại bỏ hoàn toàn, bề mặt bê tông sẽ được thẩm thấu chất chống thấm tốt nhất. Từ đó, màng chống thấm có tuổi thọ cao nhất.

Thấy thấm chỗ nào sơn chống thấm tường nhà chỗ đấy

Đây lại là một quan niệm chưa đúng. Bởi khi tường nhà bị thấm dột, kết cấu khung sườn của nhà cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu bạn chỉ chống thấm tại vị trí đã bị thấm, còn bỏ qua những chố khác, thì sớm muộn những chỗ chưa được chống thấm cũng sẽ gặp tình trạng tương tụ. Vậy nên, đầu tư một lần nhưng đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà còn hơn là lâu lâu lại phải sửa nhà phải không?

Sơn chống thấm tường nhànhững điều cần lưu ý khi sử dụng

Kể cả sơn nội thất, hay sơn ngoại thất hỗ trợ chống thấm tường nhà, thì khi sử dụng cũng có những điều bạn cần lưu ý. Sau đây, là những cần bạn chuẩn bị khi sử dụng sơn Tison:

  • Khuấy đều trước khi dùng: Trước khi dùng sơn chống thấm tường nhà để bảo vệ cho ngôi nhà, bạn cần phải khuấy đều sơn.
  • Sử dụng dụng cụ thi công chuyên biệt: Bạn nên sử dụng rulo chịu dầu để thi công
  • Mặc đồ bảo hộ: đeo khẩu trang, kính bảo vệ mắt và đồ bảo hộ để tránh bị sơn bắn vào mắt hoặc vào người.
  • Thi công chuyên nghiệp: Khi sơn nội thất, ngoại thất thợ thi công nên lăn dứt khoát. Tránh lăn đi lăn lại nhiều lần.
  • Thực hiện đúng theo hướng dẫn thi công: Cần đảm bảo lớp sơn đầu đã khô trước khi tiếp tục sơn lớp thứ hai.
  • Sử dụng sơn lót: bạn nên sử dụng sơn lót trước khi sơn sơn chống thấm để công trình. Điều này sẽ giúp công trình của bạn thêm bền đẹp và hoàn mỹ hơn.
Sơn cao cấp Tison
Sơn nội thất UNILUX là một trong những sản phẩm sơn nội thất chống thấm tốt nhất

Trong bài viết trên, sơn Tison đã chỉ ra cho bạn 5 lỗi thường gặp khi sơn chống thấm tường nhà. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trước khi bạn thực hiện thi công ngôi nhà của mình.

Đừng quên theo dõi sơn Tison trên Fanpage và các bài viết khác cùng chủ đề:

https://tisonpaint.vn/cach-xu-ly-tham-nuoc-hieu-qua-va-nhanh-chong.html

https://tisonpaint.vn/cach-su-dung-son-chong-tham-hieu-qua.html

https://tisonpaint.vn/chon-mau-son-nha-cho-tuoi-mao-theo-menh.html