Những nguyên tắc phối màu sơn nhà nội thất đẹp chuẩn mới nhất

Phối màu sơn nhà đúng cách là yếu tố giúp tạo nên vẻ đẹp cho không gian sống của bạn. Điều này sẽ giúp nâng cao tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Tinh thần của bạn cũng sẽ thoải mái, vui vẻ hơn. 

1. Nguyên tắc phối màu sơn nhà

Việc phối màu sơn nhà không chỉ đơn giản là chọn những tone màu mình yêu thích. Cần phải đáp ứng một số nguyên tắc cơ bản để tạo nên tổng thể đẹp mắt và ấn tượng nhất. Dưới đây là hai nguyên tắc bạn cần quan tâm khi chọn màu điểm tô cho tổ ấm của mình.

Chọn tông màu

Đầu tiên, cần phải xác định được tone màu mà bạn và các thành viên trong gia đình yêu thích. Sau đó, bạn mới tổng hợp và thống nhất ra gam màu chung. Mỗi màu sơn đều được tạo nên từ một gam màu gốc. Qua quá trình pha trộn theo tỷ lệ riêng sẽ tạo nên một màu sơn mới. Việc chọn tone màu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn không bị choáng ngợp khi nhìn vào bảng màu với vô số màu sắc. Đồng thời, nó còn hỗ trợ trong việc phối hợp với các vật dụng nội thất để tạo nên tổng thể hài hòa nhất.

Chọn tone màu sắc yêu thích trang trí cho nhà bạn
Chọn tone màu sắc yêu thích trang trí cho nhà bạn

Nguyên tắc phối màu 60-30-10

Đây là một nguyên tắc phối màu sơn nhà quan trọng thường được các kỹ sư, kiến trúc sư áp dụng. Theo đó, nguyên tắc này quy định bạn chỉ nên chọn tối đa 3 màu sơn cho cùng một không gian nội thất. Nếu chọn quá nhiều màu sơn, nó sẽ khiến cho người nhìn bị rối mắt. Không chỉ không có tính thẩm mỹ mà còn gây ra cảm giác khó chịu, khó kết hợp với các vật dụng nội thất. 

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 là một gợi ý tuyệt vời cho ngôi nhà bạn
Nguyên tắc phối màu 60-30-10 là một gợi ý tuyệt vời cho ngôi nhà bạn

Với 3 màu sơn được phối theo nguyên tắc 60 – 30 – 10, sẽ bao gồm màu chủ đạo chiếm 60%, màu trang trí chiếm 30% và cuối cùng là 10% còn lại sẽ dùng cho màu tạo điểm nhấn. Việc phối hợp này sẽ đem lại sự hài hòa, tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao cho căn nhà. Đồng thời, hạn chế việc phân bổ quá nhiều hoặc không hợp lý các màu sơn trong cùng một không gian.

2. Bí quyết chọn sơn màu đẹp

Nếu đã nắm được nguyên tắc phối màu sơn nhà thì hãy cùng Sơn Tison tìm hiểu cách chọn được một màu sơn đẹp cho căn nhà của bạn.

Chọn màu theo sở thích

Nhà là tổ ấm, là chốn về bình yên, là nơi gắn kết và là nơi chứng kiến bao buồn vui của mỗi thành viên. Vì thế, không gian này phải tạo cho chúng ta sự thân thiết và thoải mái. 

Màu sơn đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ cho ngôi nhà
Màu sơn đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ cho ngôi nhà

Với một không gian như thế, những gam màu khiến các thành viên trong nhà không thích, thậm chí khó chịu chắc chắn nên được loại bỏ. Bạn nên chọn những gam màu mà các thành viên yêu thích thông qua sự thống nhất chung. Những không gian riêng như phòng ngủ, phòng làm việc có thể được sơn màu tùy theo ý kiến cá nhân của thành viên đó. Điều này sẽ giúp cho căn nhà trở thành một nơi lý tưởng để chúng ta dừng chân sau những bộn bề ngoài kia của cuộc sống.

Nên chọn tone màu sáng và trung tính

Màu sơn sáng được phối cùng những gam màu ấn tượng sẽ giúp căn nhà của bạn trở nên nổi bật và đẹp mắt hơn. Đối với những căn nhà nhỏ, màu sáng càng hữu ích khi nó giúp không gian được mở rộng hơn. Còn những gam màu tối, chúng ta nên dùng nó làm điểm nhấn thay vì chủ đạo sẽ giúp không gian nổi bật. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp dùng màu đen, xám ghi làm màu chủ đạo nhằm tôn lên vẻ đẹp sang trọng, hiện đại và cá tính của gia chủ.

Màu sáng và trung tính là những tone màu dễ phối nhất
Màu sáng và trung tính là những tone màu dễ phối nhất

Chọn phối màu sơn nhà theo chức năng của từng phòng

Mỗi không gian có chức năng khác nhau sẽ phù hợp với những màu sơn riêng biệt.

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Đây cũng là nơi đón tiếp khách nên chọn phối màu sơn nhà những màu tạo cảm giác thoải mái, thư giãn như màu pastel, màu sáng hoặc trung tính.

Phòng khách nên chọn tone màu sáng
Phòng khách nên chọn tone màu sáng

Phòng ngủ thì cần sự yên tĩnh và nhẹ nhàng hơn. Những gam màu vàng nhạt, màu xanh, màu trắng hoặc xám ghi… sẽ khá thích hợp.

Mẫu phối màu sơn nhà cho phòng ngủ đẹp
Mẫu phối màu sơn nhà cho phòng ngủ đẹp

Còn với nhà bếp là nơi tập trung ăn uống nên có thể cân nhắc những gam màu có khả năng kích thích vị giác. Chẳng hạn như màu đỏ, màu cam, hoặc màu vàng, màu xanh lam… để tạo cảm giác ngon miệng và giúp cho tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái.

Phòng bếp nên được phối theo tone màu ấm nóng
Phòng bếp nên được phối theo tone màu ấm nóng

3. Các cách phối màu sơn nhà hiện đại

Màu sắc tác động tích cực đến hoàn cảnh và tâm lý của người nhìn. Không gian sống cần được phối màu sơn nhà phù hợp để tạo nên giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dưới đây là các cách phối màu mà bạn có thể tham khảo:

Phối màu đơn sắc Monochromatic

Phối màu sơn nhà đơn sắc là việc lựa chọn 1 màu duy nhất trong bánh xe màu sắc. Sau đó, kết hợp thêm các sắc thái đậm nhạt để tạo nên một không gian sống phù hợp mong muốn của người sử dụng. Cách phối này sẽ giúp không gian không bị lộn xộn, có tính liên kết, tạo nên cá tính chung cho không gian nhà. 

Phối màu đơn sắc Monochromatic
Phối màu đơn sắc Monochromatic

Phối màu tương phản Complementary

Đây là cách phối màu thường được sử dụng trong thiết kế thi công nhà ở. Phối màu tương phản là việc chọn 2 màu sắc đối xứng với nhau qua vòng tròn tâm. Phối màu Complementary tạo nên sự khác biệt và điểm nhấn nổi bật cho không gian. Cách phối màu sơn nhà này còn tạo nên sự thu hút bởi sự đối lập của màu sắc, giúp gây kích thích các giác quan của người nhìn.

Phối màu tương phản Complementary
Phối màu tương phản Complementary

Phối màu liền kề Analogus (hay còn gọi là phối Tương tự)

Một cách khác để giúp bạn phối màu cho không gian sống chính là phối màu liền kề. Đây là cách chọn 2 màu sắc liền kề bất kỳ cạnh nhau trên bánh xe màu sắc để kết hợp với nhau. Nguyên tắc phối màu sơn nhà này sẽ giúp cho 2 màu sắc tương trợ lẫn nhau, tạo nên sự hài hòa và nhẹ nhàng không gian sống. 

Phối màu liền kề Analogus
Phối màu liền kề Analogus

Nguyên tắc tương phản bổ sung hình chữ T

Phối màu tương phản bổ sung hình chữ T là phương pháp phối màu tương đối cầu kỳ. Đầu tiên, trên bánh xe màu sắc, chọn ngẫu nhiên 1 màu. Đồng thời lấy 2 màu đối xứng qua màu vừa chọn. Tiếp theo, từ màu đã chọn ban đầu, lấy đối xứng qua tâm để chọn màu tương phản. Nguyên tắc phối màu sơn nhà tương phản bổ sung hình chữ T sẽ tạo nên sự độc đáo cho không gian, không gây phản cảm, lòe loẹt và sặc sỡ cho người nhìn. 

Nguyên tắc tương phản bổ sung hình chữ T
Nguyên tắc tương phản bổ sung hình chữ T

Nguyên tắc bổ túc bộ ba – Triadic (hay còn gọi là phối Tam giác đều)

Phương pháp tương tự như phối màu xen kẽ nhưng có sự khác biệt là cách chọn màu này sẽ tạo thành tam giác đều để phối màu hài hòa. Chọn 1 màu chủ đạo trên bánh xe màu sắc và tìm 2 điểm màu còn lại đối xứng tạo thành tam giác cân để làm màu phụ.

Nguyên tắc bổ túc bộ ba - Triadic
Nguyên tắc bổ túc bộ ba – Triadic

Nguyên tắc bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic 

Được hình thành từ 2 cặp màu bổ túc trực tiếp, tạo thành cặp màu đối lập nhau, bổ sung cho nhau tạo nên đặc trưng riêng biệt trong không gian màu sắc nhà ở.

Nguyên tắc bổ túc bộ bốn - Rectangular Tetradic
Nguyên tắc bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic

Để dễ phối màu sơn nhà hơn theo nguyên tắc này thì hãy phân loại ra nhóm màu tone nóng (hồng, vàng, cam, đỏ) và tone lạnh (xanh dương, tím, xanh lá) sau đó chọn màu. 

4. Những sai lầm cần tránh khi phối màu sơn nhà

Phối màu sơn nhà nếu không phù hợp sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến người nhìn. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi phối màu: 

Phối màu chưa phù hợp

Vẻ đẹp của ngôi nhà được quyết định bởi màu sơn nhấn và màu chính. Hai màu này chiếm khoảng 70% tỷ lệ thẩm mỹ của căn nhà. Nếu hai màu phối hợp không phù hợp thì sẽ mất đi vẻ đẹp vốn có. Để tránh tình trạng này, chúng ta không nên chọn màu sơn nhấn và chính đối kháng nhau. Bạn nên chọn màu nhấn đậm hơn màu chính để làm nổi bật và đồng bộ ngoại thất trong nhà. 

Nhiều màu sắc trong cùng một không gian sẽ dễ khiến người xem rối mắt
Nhiều màu sắc trong cùng một không gian sẽ dễ khiến người xem rối mắt

Phối màu sơn và nội thất không hài hòa

Màu sơn và nội thất không hài hòa sẽ khiến không gian nhà bị hẹp và giảm giá trị thẩm mỹ. Chính vì vậy, khi mua sắm nội thất, bạn nên chú ý đến màu sơn của ngôi nhà. Nên thực hiện thi công theo đúng hồ sơ thiết kế để tránh những sai lầm không đáng có. 

Chọn hãng sơn uy tín

Sơn là chiếc áo bao phủ, tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn. Trên thị trường hiện nay, nhiều loại sơn cũng như hãng sơn xuất hiện với các giá cả khác nhau khiến người dùng hoang mang lo lắng khi lựa chọn sản phẩm. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc xem xét tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn hãng sơn phù hợp cho tổ ấm.

Sơn Tison cung cấp sơn nội thất uy tín chất lượng
Sơn Tison cung cấp sơn nội thất uy tín chất lượng

Sơn Tison với hơn 25 năm phát triển và cải tiến, chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm sơn chất lượng với các mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng người. 

5. Mẫu phối màu sơn nhà đẹp

Nguyên tắc phối màu tam giác đều cho phòng khách
Nguyên tắc phối màu tam giác đều cho phòng khách
Màu sắc cho phòng khách đẹp
Màu sắc cho phòng khách đẹp
Nhà sử dụng phương pháp phối màu đơn sắc Monochromatic tone màu xanh rêu
Nhà sử dụng phương pháp phối màu đơn sắc Monochromatic tone màu xanh rêu

Trên đây là những thông tin liên quan đến phối màu sơn nhà mà bạn có thể tham khảo. Hãy cân nhắc và xem xét kỹ các phương pháp phối màu phù hợp cho ngôi nhà của bạn. 

Bạn có thể xem thêm những bài viết liên quan tại:

Gợi ý màu sơn đẹp cho phòng ngủ phái nữ mới nhất

Gợi ý màu sơn nhà đẹp đón Tết cho gia chủ mệnh Hỏa

Nguyên tắc khi sơn nhà màu trắng bạn đã biết?

Nếu cần thêm thông tin chi tiết về sản phẩm sơn hoặc hỗ trợ tư vấn, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua các kênh: 

1. Fanpage

2. Zalo OA

3. Instagram