Những lưu ý sơn nhà khi trời nắng nóng

Thời tiết có nắng thường được lựa chọn để thực hiện việc sơn sửa nhà cửa. Bên cạnh những ưu điểm thì sơn nhà vào thời điểm này cũng sẽ có thể gặp vài trục trặc. Chính vì vậy, sơn Tison sẽ chia sẻ với mọi người những lưu ý sơn nhà khi trời nắng nóng trong bài viết dưới đây nhé!

nhung luu y son nha

Những ưu điểm khi sơn nhà trời nắng nóng

Nhanh khô

Thời tiết có nắng sẽ tạo điều kiện cho màng sơn nhanh chóng khô ráo và hoàn thiện. Thông thường, màng sơn sẽ cần một khoản thời gian nhất định để có thể khô. Chẳng hạn như, với các dòng sơn ngoại thất của Tison, thời gian tối thiểu để khô lớp đầu tiên là từ 1h đến 2h. Thời gian khô tối thiểu sẽ là khoản thời gian để màng sơn khô ráo tạm thời và có thể tiếp tục thi công lớp sơn thứ 2. Vì vậy, nếu bạn muốn màng sơn hoàn thiện láng mịn và đẹp thì cần phải để các lớp sơn khô ráo theo thời gian tối thiểu.

Tiết kiệm thời gian

Bên cạnh đó, sơn nhà vào mùa nắng sẽ giúp tiết kiệm chi phí tiền công cho đội thi công. Trời nắng sẽ giúp cho màng sơn được nhanh chóng khô ráo. Và cũng từ đó, thời gian thi công cũng được rút ngắn lại. Nhờ vậy, gia chủ sẽ tiết kiệm được kha khá phần chi phí tiền công cho thầu thợ.

nhung luu y son nha

Tiết kiệm chi phí

Sơn nhà vào mùa mưa còn hạn chế được những sự cố kỹ thuật trong quá trình thi công. Chẳng hạn như, trời có nắng, độ ẩm thích hợp sẽ giúp màng sơn được khô ráo đúng với thời gian khô dự kiến. Từ đó, giúp cho màng sơn hoàn thiện được láng mịn, bóng đẹp. Ngược lại, khi màng sơn chưa kịp khô đã bị dính nước mưa sẽ khiến màng sơn bị chảy xệ. Hoặc tệ hơn là màng sơn sẽ bị loang màu, nhìn rất nhem nhuốc và nhếch nhác. Cũng chính từ đó mà nước thấm vào bên trong, ảnh hưởng đến chất lượng công trình về sau. Do đó, sơn nhà vào mùa nắng là thời điểm khá lý tưởng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, chúng ta cũng cần nắm những lưu ý sơn nhà khi trời nắng nóng nhé!

nhung luu y son nha

Yếu tố độ ẩm – những lưu ý sơn nhà khi trời nắng nóng

Tiêu chuẩn độ ẩm

Quá trình sơn nhà phụ thuộc rất nhiều yếu tố: thời tiết, kỹ thuật thi công, tỉ lệ pha sơn và cả độ ẩm. Độ ẩm có vai trò quan trọng và quyết định đến thời gian khô của màng sơn. Trường hợp độ ẩm quá cao sẽ khiến thời gian thi công bị kéo dài. Từ đó chất lượng màng sơn hoàn thiện cũng bị ảnh hưởng. Vậy thì độ ẩm bao nhiêu là phù hợp? Và trong số những lưu ý sơn nhà khi trời nắng, liệu độ ẩm có phải là lưu ý quan trọng?

Theo các chuyên gia, độ ẩm của bề mặt tường khi trét bột là từ 20% đến 28%. Trong khi đó, độ ẩm của bề mặt tường khi ở giai đoạn sơn nước là từ 18% đến 22%. Đây là độ ẩm mà tường có thể đạt được với điều kiện là thời tiết khô ráo, có nắng và là của bề mặt tường bên ngoài. Vậy thì, chúng ta làm cách nào để có thể xác định được chính xác độ ẩm của tường cũng như hỗ trợ cân bằng độ ẩm? Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều thiết bị hỗ trợ xác định độ ẩm.

Các công cụ hỗ trợ xác định độ ẩm

Máy đo độ ẩm tường: đây là một thiết bị chuyên dụng, có thể sử dụng trên nhiều vật liệu khác ngoài tường như gỗ, thạch cao. Máy đo độ ẩm có thiết kế nhỏ gọn, cho kết quả chính xác và nhanh.

Quạt gió công nghiệp: tuy không phải là thiết bị chuyên dụng để đo độ ẩm. Tuy nhiên, quạt gió công nghiệp có thể được tận dụng để làm khô tường trong những ngày mưa, nồm và độ ẩm cao. Từ đó, sẽ giúp độ ẩm của tường giảm xuống đáng kể.

Cường độ của ánh nắng – những lưu ý sơn nhà khi trời nắng nóng

Ánh nắng là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy màng sơn được khô nhanh chóng. Tuy nhiên, ánh nắng có phải là một trong những lưu ý sơn nhà khi trời nắng nóng không? Câu trả lời là “có” và chúng ta cần phải quan tâm nhiều đến yếu tố này.

nhung-luu-y-son-nha

Ánh nắng sẽ giúp cho màng sơn được khô ráo và hoàn thiện với thời gian vừa đủ. Ánh nắng sẽ giúp màng sơn nhanh khô hơn so với khi trời mưa. Tuy nhiên, nếu ánh nắng quá gay gắt, nhất là vào những ngày nắng to sẽ khiến bề mặt màng sơn dễ bị bong tróc. Lý do chính là ánh nắng quá gay gắt sẽ khiến màng sơn bị mất nước nhiều, dẫn đến khô quá nhanh. Do đó, dù sơn có chất lượng đến đâu thì nắng quá gay gắt cũng gây ảnh hưởng đến màng sơn hoàn thiện.

Nhiệt độ – những lưu ý sơn nhà khi trời nắng nóng

Nhiệt độ cũng là một trong những lưu ý sơn nhà khi trời nắng nóng mà chúng ta cần quan tâm. Đặc biệt là với sơn ngoại thất, nhiệt độ quyết định đến chất lượng của màng sơn hoàn thiện. Nhiệt độ quá cao cũng sẽ làm giảm độ bám dính của sơn. Từ đó, gây nên tình trạng bong tróc và phải tiến hành sơn lại. Như vậy sẽ vừa kéo dài thời gian thi công vừa tốn công sức để thi công lại. Vì vậy, chúng ta cũng cần xác định được nhiệt độ phù hợp để quá trình thi công được thuận lợi. Và cần nhớ rằng tránh thi công khi trời nắng gắt, nắng to.

Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những kiến thức trong việc sơn sửa nhà cửa vào những ngày trời nắng nóng.

Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm, các bạn hãy liên hệ với sơn Tison qua các kênh:

1. Fanpage

2. Zalo OA

3. Instagram

Xem thêm:

Sơn nhà vào mùa khô có thật sự hợp lý

Sơn ngoài trời chống nóng có hiệu quả thật không?

Sơn nhà ngoài trời bao lâu thì khô và những mẹo hay