Màng sơn bị phai màu – làm cách nào để khắc phục ?

Màng sơn bị phai màu là một trong những sự cố rất thường xảy ra trong xây dựng. Làm giảm mỹ quan cho nhà ở, công ty hay cửa hàng của bạn. Sơn tường bị phai màu là hiện tượng các vết trắng loang lỗ trên tường. Mất màu sơn cục bộ ở một khu vực hay toàn bộ bề mặt tường.

Vậy nguyên nhân vì sao hiện tượng này xảy ra? và khắc phục sao cho hiệu quả ? là câu hỏi hóc búa cho nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

khac-phuc-su-co-son-nha

Nguyên nhân khiến màng sơn bị phai màu 

Như bạn đã biết, bất cứ đồ vật nào cũng có tuổi thọ của nó và lớp sơn tường cũng thế. Sau một thời gian dài sử dụng, màng sơn bị phai màu, bong tróc, thấm nước. Đặc biệt với tường ngoại thất vì phải tiếp xúc trực tiếp với thời tiết khắc nghiệt bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu tường bạn vừa sơn một thời gian ngắn đã xuất hiện các hiện tượng này thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân. Nắm rõ nguyên nhân mới có thể xử tận gốc.

1. Sử dụng sơn kém chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều sơn giả, sơn giá rẻ được bán tràn lan trên thị trường. Nhiều người vì không biết hoặc không đủ khả năng tài chính lựa chọn những loại sơn kể trên. Tuy nhiên, người mua không hiểu rằng sơn giá rẻ chất lượng rất kém. Vì giá thành thấp, nên nhà sản xuất sẽ lượt hết các tính năng cần thiết. Hầu như không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu để mang đến màng sơn bền đẹp. 

Chỉ sau một thời gian rất ngắn, bạn sẽ thấy bề mặt sơn xuất hiện nhiều vấn đề như phồng rộp, bạt màu, rạn nứt v..v 

Sơn giả kém chất lượng tràn lan trên thị trường

2. Sử dụng sơn sai mục đích 

 Sử dụng sơn sai mục đích là một trong những nguyên nhân khiến màng sơn bị phai màu, loang lổ. Sơn có hai loại riêng biệt dành riêng trong nhà và ngoài trời. Đôi khi vì để tiết kiệm, người ta tận dụng luôn sơn nội thất cho ngoại thất. Đây là điều mà các nhà sản xuất không khuyến cáo. 

Sơn nội thất không mang các tính năng chống nắng, chống mưa gió như ngoại thất. Vì vậy, bề mặt sơn sẽ dễ xảy ra sự cố bạt màu, bong tróc v..v sau một thời gian ngắn sử dụng.

3. Thi công không đạt yêu cầu

Nguyên nhân kế tiếp khiến màng sơn bị phai màu chính là thi công không đúng kỹ thuật.

Xảy ra khi tường quá ẩm hoặc quá khô. 

Khi trời quá nắng nóng, sơn chưa kịp khô đã bị hút hết nước, dẫn đến việc các phụ gia trong sơn không được dàn đều trên bề mặt, làm cho sơn bị lão hóa nhanh, dễ bị rạn nứt, giảm khả năng bảo vệ tường và màu sơn. 

 Với mặt tường quá ẩm (độ ẩm dưới 16%) sẽ khiến cho lớp sơn lót lâu khô, lượng muối và kiềm trong tường thẩm thấu vào lớp lót. Ảnh hưởng trực tiếp lên lớp sơn phủ. Dẫn đến màng sơn hoàn thiện bị loang lổ bạt màu sau một thời gian ngắn.  

Bên cạnh đó, việc thi công cẩu thả cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tường nhà bạn.

Thợ sơn không sử dụng đầy đủ các bước theo hệ thống sơn đề nghi. Pha nước không đúng tỉ lệ. Hoặc không chờ sơn khô mà sơn chồng lên lớp kế tiếp khiến màng sơn nhanh chóng xuống cấp, bạt màu, bong tróc.

Vậy làm sao để khắc phục màng sơn bị phai màu ? 

Để khắc phục tình trạng sơn bị bạt màu, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Xả nhám bề mặt sơn cũ bị phai màu, làm vệ sinh sạch sẽ.

Bước 2: Tiến hành sơn lại bề mặt theo hệ thống sơn đề nghị:

  •  1 lớp sơn lót chống kiềm cao cấp HI-SEALER để chống hiện tượng kiềm hóa, phấn hóa do tạp chất từ tường ximăng, bêtông.
  • 2 lớp sơn UNILIC chống thấm cao cấp trong và ngoài trời tùy theo nhu cầu.
son-hi-sealer-2001-loai-1-17l
Sơn lót cao cấp chống kiềm HI-SEALER

Sơn UNILIC cao cấp ngoài trời có khả năng chịu đựng điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hạn chế được tình trạng bạt màu do những tác nhân bên ngoài. 

chong-phai-mau-mang-son
Sơn Unlic cao cấp chống phai màu hoàn hảo

Cách phòng tránh hiện tượng màng sơn bị phai màu 

Để phòng tránh sự cố xảy ra gây mệt mỏi, tốn kém, người dùng cần lưu ý:

  • Sử dụng sơn nước cao cấp, có độ che phủ tốt, bền màu. Giá thành có thể hơi cao một chút nhưng màu sắc bền đẹp, không tốn công sức, chi phí sơn lại nhiều lần.  
  • Đảm bảo bề mặt tường đạt độ khô cần thiết 
  • Xử lý chống thấm tốt trước khi sơn ở các khu vực dễ bị ngấm ẩm như lan can, nhà vệ sinh, chân tường….
  • Luôn sử dụng lớp sơn lót chống kiềm 
  • Tuân thủ nguyên tắc thi công (tỉ lệ pha nước không quá 10%, thời gian giữa các lớp sơn, điều kiện khí hậu, thời tiết….)

Qua bài viết lên, Tison hy vọng bạn đã hiểu được nguyên nhân, cách khắc phục cũng như phòng tránh hiện tượng màng sơn bị phai màu.

Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn, các bạn có thể liên hệ với sơn Tison qua các kênh:

1. Fanpage

2. Zalo OA

3. Instagram

Xem thêm

Cách khắc phục màng sơn bị rạn nứt 

Màng sơn rêu mốc – cách khắc phục hiệu quả nhất

Diện mạo mới cho sơn lót Tison chống kiềm