Lịch sử ngành sơn trên Thế giới và tại Việt Nam

Sơn là một yếu tố ngày càng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về lịch sử ngành sơn. Hãy cùng Tison Paint tìm hiểu.

Lịch sử ngành sơn
Lịch sử ngành sơn

Lịch sử lâu đời và phát triển của ngành sơn thế giới

Thủa sơ khai

Có thể nói, công nghệ sản xuất sơn là một trong các công nghệ lâu đời nhất trong lịch sử phát triển của loài người. Cách đây khoảng hơn 25.000 năm trước, con người đã tạo ra sơn. Nhiều cộng đồng người cổ xưa trên thế giới đã biết cách sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên để tạo thành loại sơn trang trí đầu tiên trong lịch sử loài người.

Các loại sơn từ thuở sơ khai này chủ yếu được sử dụng để tạo nên các bức tranh. Các bức tranh phản ánh đời sống sinh hoạt hàng ngày. Chúng được vẽ trong các hang động hoặc phiến đá. Và nhiều bức tranh trong số đó còn tồn tại đến ngày nay.

Đến thời kỳ các nền văn minh cổ đại như Ai Cập (3000 – 6000 TCN) bắt đầu chế tạo được sơn mỹ thuật. Sau đó, người Hy Lap và La Mã tạo ra sơn dầu béo (600TCN – 400 sau công nguyên). Loại sơn này có khả năng bảo vệ các bề mặt cần sơn. Đồng thời, nó còn có tác dụng vừa trang trí, tuy nhiên màu sắc còn khá đơn điệu. Thế kỷ 13, nhiều nước châu Âu khác biết đến công nghệ sản xuất sơn này.

Bước ngoặt lịch sử

Bước ngoặt trong lịch sử ngành sơn bắt đầu vào thế kỷ 18. Đó là cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ nhất. Nó thúc đẩy việc xây dựng các nhà máy sản xuất sơn chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu sơn ngày càng tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm sơn thời đó chất lượng chưa cao.

Trải qua quá trình nghiên cứu và phát triển, lịch sử ngành sơn ngày càng phát triển trong giai đoạn thế kỷ 20 đến nay. Với nhiều loại sơn khác nhau được sản xuất. Song song đó là các công nghệ sản xuất sơn được cải tiến. Dưới sự tham gia của khoa học kỹ thuật giúp tăng hiệu quả bảo vệ, trang trí đồng thời giảm giá thành và an toàn hơn cho sức khỏe con người. Trong đó, hơn 75% sơn hiện nay là sơn gốc nước. Nó thay thế cho sơn gốc dầu với nhiều tính năng và chất lượng vượt trội hơn. Các công nghệ sơn hiện nay cũng phát triển rõ rệt. Có thể kể đến như: công nghệ đan chéo, công nghệ hybrid hay công nghệ sơn nano.

Lịch sử phát triển của ngành sơn tại Việt Nam

Ngành sơn Việt Nam có từ khi nào?

Tại Việt Nam, cách đây 400 năm trước, cha ông ta đã biết cách chế tạo và ứng dụng sơn. Họ dùng sơn để trang trí bảo vệ cho các pho tượng thờ hay hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng. Bắt đầu bằng việc sử dụng cây sơn mọc trong tự nhiên. Các loại sơn này khá bền màu theo thời gian và còn duy trì đến ngày nay. Hiện nay, chúng được ứng dụng trong việc tạo ra các sản phẩm tranh sơn mài, đồ sơn son thếp vàng.

Bên cạnh đó, còn một số loại dầu béo được sử dụng. Chúng đươc làm từ nhựa thông của cây thông ba lá hoăc dầu lai. Dầu bóng được sử dụng để trang trí và bảo vệ cho chiếc nón lá hoặc các đồ vật nội ngoại thất. Tuy nhiên đây đa phần đây là các loại sơn tự nhiên trong dân gian và phục vụ cho nhu cầu trang trí nội thất là chủ yếu.

Công ty đầu tiên trong hành trình hình thành ngành sơn tại Việt Nam.

Lịch sử ngành sơn tại Việt Nam với khởi đầu ấn tượng là Công ty sơn Gecko của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà – Ông tổ ngành sơn Việt Nam.

Phải đến giai đoạn năm 1913 – 1914 tại Việt Nam mới có một xưởng sơn dầu của người Pháp xây dựng. Xưởng được đặt tại Hải Phòng mang tên Testudo. Sau đó vài năm, Công ty sơn đầu tiên của Việt Nam mang tên Gecko của ông Nguyễn Sơn Hà được thành lập. Loại sơn Resistanco của Công ty Gecko rất được ưa chuộng trong và ngoài nước. Có thể coi Nguyễn Sơn Hà chính là người đầu tiên đặt nền móng trong lịch sử ngành sơn tại Việt Nam.

Kể từ đó đến nay có rất nhiều Công ty sản xuất sơn của Việt Nam được thành lập. Các công ty trong nước nhanh chóng bắt kịp với nền công nghiệp sơn thế giới. Thị trường sơn tại Việt Nam hiện nay là sự cạnh tranh của nhiều thương hiệu. Có thương hiệu lớn đến từ nước ngoài và những thương hiệu sơn trong nước đã được khẳng định. Góp mặt trong thị trường sơn có sơn Tison với hơn 20 năm trên thị trường.

Tính đến nay, Việt Nam có khoảng 600 doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất sơn. Tổng lượng sơn hàng năm đạt gần 250 triệu lít. Trong đó, sơn trang trí chiếm đa số với khoảng 180 triệu lít/năm.

Nhận tư vấn và báo giá sơn Tison Paint tại đây.