Khác nhau giữa sơn ngoại thất và sơn nội thất

Hiện nay, có rất nhiều loại sơn nước khác nhau để đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy, dẫn đến một số khách hàng mua nhầm sản phẩm và không tận dụng được tối đa tính năng. Điển hình như chúng ta sử dụng sơn nội thất cho ngoại thất và ngược lại. Vậy, sơn ngoại thất và nội thất là gì? Giữa 2 loại khác nhau như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài chia sẻ của Tison Paint để lựa chọn được loại sơn phù hợp cho tổ ấm của mình nhé!

Các nguyên vật liệu sử dụng trong sơn nhà

Sơn nhà là một quá trình hoàn thiện bề mặt bên trong lẫn bên ngoài của công trình. Đây là việc phải tuân thủ theo quy trình chuẩn để đảm bảo về mặt thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Thông thường, sau khi đã hoàn thiện về kết cấu, chúng ta sẽ bước qua giai đoạn sơn với các bước cơ bản:

  1. Sử dụng bột trét để tạo một bề mặt nhẵn mịn,
  2. Sơn lót chống thấm, tăng tính bám dính cho lớp sơn phủ sau này,
  3. Chọn màu sắc phù hợp và sử dụng 1 lớp sơn nội ngoại thất để phủ lên lớp sơn lót,
  4. Sơn phủ thêm 1 lớp để tăng tính thẩm mỹ và bảo đảm công trình được bảo vệ lâu dài.

Đặc điểm của sơn nội thất

Sơn nội thất hay còn được gọi phổ biến với cái tên sơn trong nhà. Là loại sơn phủ được sử dụng cho không gian trong nhà. Sơn nội thất thường sẽ có một số đặc điểm sau:

Màng sơn mịn, bóng hoặc bóng mờ

Bền màu theo thời gian

Dễ dàng lau chùi vết bẩn trên tường

Khả năng chống rêu mốc, bám bẩn tốt

sơn ngoại thất sơn tison
Sơn nội thất cao cấp Unilic Silk màng sơn bóng sang trọng

Tường trong nhà ít chịu tác động của những yếu tố khắc nghiệt của thời tiết như mưa nắng, bụi bẩn. Vì vậy, màng sơn trong nhà cũng sẽ ít bị ăn mòn và ảnh hưởng như tường nhà ngoài trời. Chính vì vậy, khả năng chống rêu mốc cũng sẽ không cao như của sơn ngoại thất. Tuy nhiên, tường trong nhà lại thường bị làm bẩn bởi dầu mỡ, màu vẽ,… nên tính năng chống bám bẩn được nhà sản xuất đầu tư hơn để chúng ta có thể dễ dàng lau chùi.

Đặc điểm của sơn ngoại thất là gì?

Sơn ngoại thất là sơn phủ được sử dụng cho tường nhà ngoài trời, thường được gọi là sơn ngoài trời. Môi trường bên ngoài luôn khắc nghiệt, tường nhà ngoài trời phải chịu những tác động của mưa nắng thất thường, bụi bẩn,… Vì vậy, để đảm bảo chất lượng công trình dài lâu, sơn ngoài trời phải có những đặc điểm sau:

Chống thấm hiệu quả để ngăn chặn tình trạng thấm nước, bong tróc

Chống nấm mốc tối đa để bề mặt tường nhà luôn sạch đẹp

Chống nhiệt, tia UV để giúp nhà trở nên mát hơn vào mùa hè

sơn ngoại thất chống thấm của sơn tison
Sơn Unilic chống thấm hiệu quả của sơn Tison

Ngoài ra, sơn ngoài trời cũng cần phải bền màu, màng sơn cứng chắc để không bị rửa trôi, phai màu theo năm tháng. Sơn ngoại thất tốt nhất định phải có những đặc điểm trên thì công trình mới được bền bĩ theo thời gian và đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Sử dụng sơn trong nhà cho ngoài trời được không và ngược lại?

Chúng ta thấy rằng, tường trong nhà và ngoài trời đều chịu sự tác động khác nhau từ môi trường. Vì vậy nhà sản xuất đã phân thành 2 loại để chúng được sử dụng đúng với bề mặt tiếp xúc. Sơn nội thất chủ yếu mang đến màng sơn bóng đẹp, tạo nên sự sang trọng và thẩm mỹ cho bên trong ngôi nhà. Vì vậy, các tính năng về chống chịu thời tiết sẽ không bằng sơn ngoài trời. Do đó, khi sử dụng sơn trong nhà để sơn bên ngoài sẽ dẫn đến một vài sự cố như: màng sơn bị rêu mốc, phấn hóa hoặc phai màu. Điều đó, làm chúng ta phải mất thêm một khoản chi phí để sửa chữa.

sơn ngoại thất sơn tison
Tường ngoài trời bị phấn hóa khi sử dụng sơn nội thất

Vây thì sử dụng sơn ngoại thất cho trong nhà thì sao? Sơn ngoại thất có đầy đủ các tính năng bảo vệ công trình nên sử dụng cho không gian trong nhà sẽ tốt. Tuy nhiên, giá thành của chúng cao hơn sơn trong nhà rất nhiều. Vì vậy, gia chủ sẽ tốn kém chi phí không cần thiết.

Cách sử dụng sơn ngoại thất và nội thất mang lại hiệu quả cao nhất

1. Lựa chọn và sử dụng loại sơn đúng với mục đích: sơn nội thất dùng trong nhà; sơn ngoại thất dùng ngoài trời

2. Tuân thủ theo quy trình thi công của nhà sản xuất

3. Nên sử dụng theo hệ thống sản phẩm đề nghị của nhà sản xuất: bột trét, sơn lót, sơn phủ.

4. Lựa chọn các kênh mua hàng uy tín, chất lượng như hệ thống đại lý, fanpage chính thức, hotline.

Xem thêm:

Top 3 loại sơn ngoại thất tốt nhất được tin dùng

Sơn ngoại thất chống thấm và những lưu ý khi chọn mua

Sơn nội thất Unilic Silk – Lau chùi hiệu quả