Có nên sơn nhà vào mùa mưa không?

Trời nắng ráo là điều kiện lý tưởng để sơn nhà! Nắng và độ ẩm thích hợp của trời ráo giúp màng sơn khô nhanh kịp thời. Từ đó, màng sơn lên màu chuẩn và bền. Nhưng không phải lúc nào cũng trời quang mây tạnh, nắng đẹp. Do đó, trong nhiều trường hợp chúng ta phải sơn nhà khi trời mưa. Điều đó thật sự rất khó và phát sinh nhiều vấn đề. Tuy nhiên, sơn nhà vào mùa mưa sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn nắm được một số quy tắc cơ bản. Hãy cùng tham khảo ngay những chia sẻ sau đây của sơn Tison nhé!

Cần chuẩn bị gì khi sơn nhà vào mùa mưa

Thứ nhất, cọ, rulo, thùng hoặc chậu

Thứ hai, tấm phủ kích thước lớn để che chắn khi trời mưa

Thứ ba, quạt máy lớn hoặc quạt công nghiệp để thổi màng sơn khô nhanh chóng

Thứ tư, máy đo độ ẩm tường chuyên dụng

Và cuối cùng là đồ bảo hộ lao động như dây đai, kính che mặt, khẩu trang, bao tay,…

sơn nhà vào mùa mưa

    Sơn nhà khi mưa dễ gây ra bong tróc ở tường

Xác định độ ẩm tường

Thời tiết vào mùa mưa sẽ có độ ẩm cao. Trong khi đó, bề mặt tường cần khô ráo, đặc biệt là độ ẩm phải thích hợp. Vì vậy, khi sơn nhà vào mùa mưa, bạn cần biết được độ ẩm chính xác của tường. Có rất nhiều cách để xác định độ ẩm của tường. Trong đó, phổ biến nhất và chính xác nhất là dùng thiết bị chuyên dụng. Hãy sử dụng máy đo độ ẩm để xác định chính xác. Thông thường, tường có độ ẩm 16% là lý tưởng nhất. Sau khi tô hồ từ 21-28 ngày, tường sẽ đạt đổ ẩm <18% trong điều kiện nắng ráo.

sơn nhà vào mùa mưaĐảm bảo bề mặt tường khô ráo

Màng sơn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bề mặt tường không thật sự khô ráo. Nếu bạn cần sơn nhà vào mùa mưa thì phải đảm bảo tường khô ráo thật sự. Thông thường sau 28 ngày là tường đã đạt độ khô thích hợp. Khi đó bạn mới có thể tiến hành lớp sơn phủ.

Lớp sơn sẽ gặp phải nhiều vấn đề nếu bề mặt tường không khô ráo hoàn toàn. Nước còn tồn đọng lâu ngày sẽ thoát ra hơi nước. Khi đó, màng sơn tiếp xúc với hơi nước dẫn đến bị chảy xệ màng sơn. Chúng    không những gây mất thẩm mỹ  mà còn ảnh hưởng đến độ bền của công trình.

sơn nhà vào mùa mưa
Màng sơn bị chảy xệ và nhăn

Thực hiện sơn chống thấm khi sơn nhà vào mùa mưa

Chống thấm là một bước vô cùng quan trọng khi sơn nhà. Nếu bạn không có điều kiện để sơn nhà vào mùa khô, buộc phải sơn nhà vào mùa mưa thì không được bỏ qua chống thấm. Sơn chống thấm như một tấm khiêng vững chắc. Chúng sẽ hạn chế sự thấm nước, ngăn chặn không tác động đến lớp sơn. Màng sơn khi không bị tụ hơi ẩm sẽ khô nhanh. Từ đó, nhà bạn sẽ không xuất hiện các vết bong tróc. Với lớp sơn trong nhà, cũng cần được chống thấm đúng cách để không dẫn đến màng sơn bị xệ, lệch màu.

Che chắn tường cẩn thận

Với sơn ngoài trời, sau khi hoàn thành cần được che chắn kỹ càng để nước mưa không có cơ hội tiếp xúc vào. Sử dụng quạt công nghiệp để đẩy nhanh thời gian khô màng sơn. Tuyệt đối không được để nước dính vào màng sơn trong 24-48h đầu sau khi sơn. Với sơn trong nhà, sau khi hoàn thành cũng sử dụng quạt gió to để màng sơn kịp thời khô ráo. Ngoài ra, cần đảm bảo độ ẩm phù hợp để màng sơn không bị quá khô, dẫn đến rạn nứt về sau.

Lưu ý khi sơn nhà vào mùa mưa

Thứ nhất, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Việc này sẽ rất trong quá trình thi công. Lỡ như mưa đến, bạn sẽ nhanh chóng xử lý được kịp lúc.

Thứ hai, đảm bảo thời gian khô tiêu chuẩn của mỗi lớp sơn, lớp 1 cách lớp 2 từ 1-2h.

Thứ ba, chống thấm để bảo vệ và nâng cao chất lượng màng sơn.

Và cuối cùng, tuân theo hướng dẫn thi công của nhà sản xuất.

Hi vọng rằng, những chia sẽ từ bài viết sẽ giúp bạn sơn nhà vào mùa mưa hiệu quả và tốt nhất. Và cũng có thể thấy rằng, chúng ta hoàn toàn co thể sơn nhà vào mùa này. Không nhất thiết phải sơn nhà vào mùa khô.

Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh:

1. Fanpage

2.  Zalo OA

3. Instagram

Xem thêm:
Cách sơn lại tường nhà cũ đơn giản nhưng hiệu quả

Cách sử dụng chống thấm hiệu quả