Cách khắc phục thấm nước tường nhà hiệu quả

Mùa mưa đến hay mưa lớn liên tục nhiều ngày sẽ khiến ngôi nhà bị thấm dột nhiều hơn! Trong chúng ta sẽ có người rất lúng túng trước tình trạng nhà bị dột, bị thấm nước với nhiều mức độ khác nhau. Tình trạng thấm nước sẽ ảnh hưởng đến cả mỹ quan và kết cấu bên trong ngôi nhà. Chính vì vậy, chúng ta cần sớm tìm được cách khắc phục thấm nước tường nhà cũng như trần nhà hiệu quả và nhanh chóng. Và sơn Tison sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cực kỳ hữu ích về vấn đề thấm nước tường nhà qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về thấm nước tường nhà

Hiện tượng thấm nước của tường nhà hay chân tường rất dễ nhận biết qua thị giác. Những vết loang lỗ không đều màu, hoặc có màu vàng chính là nơi đang bị thấm nước. Một số vị trí dễ bị thấm nước gồm có: chân tường, trần nhà, sàn nhà vệ sinh, rảnh nước trên sàn mái,…

cách khắc phục thấm nước tường nhà

Tìm nguyên nhân để có cách khắc phục thấm nước tường nhà hiệu quả

Nói đến nguyên nhân gây ra thấm nước thì có rất nhiều, kể cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân khách quan: khi trời mưa nhiều sẽ có một lượng nước lớn ngấm vào tường. Với tính chất hút nước, lớp xi măng sẽ hút hết phần nước mưa. Khoảng cách giữa các phân tử xi măng (mao quản) sẽ là nơi nước mưa có thể thấm vào. Vì vậy, khi bề mặt tiếp xúc với nước mưa, những khe hở của mao quản sẽ bị nước mưa xâm nhập vào bên trong. Từ đó dẫn đến hiện tượng thấm nước. Lúc này, chúng ta cần sớm tìm được cách khắc phục thấm nước tường nhà n kịp thời. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân liên như vị trí các ống thoát nước, giáp lai tường nhà,… Nước và hơi ẩm từ những nơi này có thể theo các vết nứt, mao mạch rỗng của tường thấm sâu vào bên trong.

Nguyên nhân chủ quan

Quá trình thi công đã bỏ qua giai đoạn chống thấm. Hoặc pha trộn tỉ lệ xi măng hồ vữa không phù hợp. Từ đó tạo nên các khoảng trống, tạo điều kiện để nước xâm nhập vào. Một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến tình trạng thấm nước đó chính là sử dụng sơn kém chất lượng hoặc không có tính năng chống thấm. Từ đó, dẫn đến việc chúng ta phải tìm cách khắc phục thấm nước tường nhà để hạn chế ảnh hưởng.

cách khắc phục thấm nước tường nhà
TS11A chuyên chống thấm cho sàn nhà, betong, sân thượng

Ngoài ra, thấm nước còn xảy ra do tình trạng nhà ở lâu năm đã xuống cấp, tường nhà xuất hiện các vết nứt, bong tróc loang lỗ,…

Cách khắc phục thấm nước tường nhà

Về nguyên tắc chung, khi xử lý tường nhà bị thấm nước, ta cần sớm tìm được nguồn nước hoặc nguyên nhân gây ra. Sau đó tiến hành xử lý bề mặt tường nhà theo một quy trình thi công tiêu chuẩn.

Bước 1: xác định nguyên nhân gây thấm dột và xử lý triệt để

Bước 2: Cạo sạch lớp sơn cũ. Lưu ý phải đảm bảo bề mặt sau khi cạo phải sạch sẽ, không bám bụi bẩn. Đặc biệt là, bề mặt tường phải thật khô ráo (độ ẩm ở mức 16% hoặc nhỏ hơn).

cách khắc phục thấm nước tường nhà

Bước 3: Sơn 1 lớp lót chống kiềm. Sau khi khô tiến hành sơn thêm 1 lớp lót chống thấm.

Bước 4: Sơn hoàn thiện bề mặt với 1 hoặc 2 lớp sơn phủ.

Đó là 4 bước cơ bản của cách khắc phục thấm nước tường nhà mà bạn nên biết!

Ngăn chặn thấm nước từ giai đoạn đầu tiên

Đừng để đến khi nhà bị thấm dột, xuống cấp nghiêm trọng thì mới tìm cách khắc phục! Chúng ta có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tình trạng thấm nước của tường nhà một cách dễ dàng!

Thứ nhất, lựa chọn đội thi công chuyên nghiệp để đảm bảo ngôi nhà bạn được xây dựng đúng quy trình. Như vậy vừa đảm bảo được thẩm mỹ, vừa đảm bảo được tuổi thọ cho công trình.

Thứ hai, lựa chọn và sử dụng hệ thống sơn nước uy tín.

Và cuối cùng, chú ý phần thiết kế cũng như vật liệu phần mái nhà để hạn chế tình trạng nước có cơ hội xâm nhập vào bên trong gây thấm dột.

Hi vọng rằng bài viết Cách khắc phục thấm nước tường nhà & trần nhà hiệu quả sẽ có ích cho các bạn nhé!

Liên hệ với sơn Tison để được hỗ trợ

Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ, các bạn hãy liên hệ với sơn Tison qua các kênh:

1. Fanpage

2. Zalo OA

3. Instagram

Xem thêm:

Sơn nội thất chống thấm cho trần nhà

Sơn nhà và cách khắc phục 7 sự cố thường gặp