Cách chọn sơn ngoại thất cho công trình giáo dục

Giáo dục là một trong những loại công trình phổ biến trong ngành xây dựng. Các công trình trường học nói riêng và công trình giáo dục nói chung đều phải có những quy tắc cần biết trong quá trình thi công. Đặc biệt là cách chọn các loại sơn sao cho phù hợp. Chẳng hạn như sơn nội thất phải có tính năng chống nấm mốc. Sơn ngoại thất phải chống thấm hiệu quả. Vậy thì cách chọn sơn ngoại thất cho công trình giáo dục là gì? Các bạn có thể tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây của sơn Tison nhé!

cách chọn sơn ngoại thất

Các công trình giáo dục phổ biến hiện nay

Hệ thống giáo dục ở Việt Nam ngày càng đa dạng và phong phú. Vì vậy kiến trúc cũng như thiết kế của các công trình cũng ngày một đa dạng hơn.

Xét về cấp độ cơ bản, hệ thống giáo dục gồm có trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học, trường đại học. Về loại hình quản lý, có thể chia thành trường công lập, tư thục, trường quốc tế hoặc kết hợp 2 hình thức với nhau.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều trung tâm về giáo dục được mở ra như: trung tâm tin học, trung tâm anh ngữ, trung tâm phát triển năng khiếu, tư duy.

Mỗi một loại hình sẽ có những thiết kế, màu sắc khác nhau. Và đặc biệt là, cách chọn sơn ngoại thất cho công trình cũng sẽ khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Cách chọn sơn ngoại thất cho công trình giáo dục

1. Sơn ngoại thất phải có tính năng chống thấm

Sơn ngoại thất là dòng sơn nước dùng cho ngoài trời của các công trình. Là một giai đoạn bắt buộc phải thực hiện, không được bỏ qua trong quá trình thi công. Thông thường, tường ngoài trời sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa, bụi bẩn quanh năm. Đặc biệt là, thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta có mùa mưa liên tục là kéo dài. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm nước ở các công trình. Hiện tượng thấm nước nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến màng sơn bị bong tróc, phai màu, rêu mốc. Từ đó, công trình vừa mất đi tính thẩm mỹ, vừa bị phá hủy kết cấu bên trong. Chính vì vậy, chúng ta phải chống thấm ngay từ đầu bằng cách chọn sơn ngoại thất có tính năng chống thấm.

cach-chon-son-ngoai-that
Sơn ngoại thất Unilic chống thấm của sơn Tison là dòng sản phẩm thích hợp cho công trình giáo dục hiện nay.

2. Cách chọn sơn ngoại thất chuẩn là phải có tính năng chống rêu mốc

Các bạn có biết, tình trạng rêu mốc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình? Rêu mốc là những mảng vi sinh vật có màu xanh bám trên tường ngoài trời. Chúng sinh sống và phát triển mạnh mẽ ở những nơi ẩm ướt, độ ẩm cao như chân tường, tường nhà ngoài trời. Rêu mốc bám lâu ngày trên tường sẽ khiến màng sơn bong tróc, ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu bên trong công trình. Do đó, để tường nhà của các trường học được đẹp và bền vững theo năm tháng, cách chọn sơn ngoại thất đúng chính là sơn phải có tính năng chống rêu mốc.

3. Sơn ngoại thất cho trường học phải bền màu

Tường ngoài trời luôn phải chịu tác động khắc nghiệt của thời tiết. Ở nước ta, đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa chính là độ ẩm cao, mùa mưa và mùa nắng rõ rệt.

Đối với mùa nắng, có những ngày nhiệt độ lên đến 40 độ C, ánh nắng rất chói chang và gay gắt. Tường nhà trực tiếp chịu sự tác động của tia UV, thêm vào nhiệt độ cao sẽ làm màng sơn bị phai màu, rạn nứt. Đối với mùa mưa, mưa liên tục và độ ẩm cao cũng sẽ khiến màng sơn bị phai màu dần.

cách chọn sơn ngoại thất
Supercoat Pro là sản phẩm sơn ngoại thất có thời gian bảo vệ bền vững, giúp màu sơn luôn như mới.

Trong khi đó, trường học là công trình có thời gian sử dụng lâu dài, ít nhất là 5 năm. Chính vì vậy, để đảm bảo được thời gian sử dụng dài lâu, cách chọn sơn ngoại thất cho trường học là phải bền màu theo năm tháng. Dù có trải qua thời tiết khắc nghiệt quanh năm nhưng vẫn giữ được màu sơn đẹp như ban đầu.

4. Sơn ngoại thất cần an toàn cho sức khỏe

Ngoài việc sơn ngoài trời phải dễ dàng thi công cho thầu thợ thì còn cần phải an toàn về sức khỏe cho họ và người sử dụng.

Thứ nhất, sơn ngoại thất cho trường học phải có mùi thơm dễ chịu. Sơn không nên có mùi thơm nồng hoặc dễ gây dị ứng.

cách chọn sơn ngoại thất
Mùi hương khó chịu sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Đặc biệt trường học là nơi có nhiều trẻ nhỏ nên cần lưu ý về mùi hương khi chọn sơn ngoại thất.

Thứ hai, sơn ngoại thất cho trường học không chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân. Nếu trong sơn có các thành phần đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Thứ ba, hàm lượng chất hữu cơ bay hơi (VOC) phải thấp và ở ngưỡng cho phép theo quy định.

Hi vọng rằng, bài viết Cách chọn sơn ngoại thất cho công trình giáo dục của sơn Tison sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích.

Nếu cần tư vấn, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh:

1. Fanpage

2. Zalo OA

3. Instagram

Xem thêm:

Cách chọn màu sơn trường mầm non

Cách phối màu sơn chuẩn cho trường tiểu học

Top 3 màu sơn trường học phổ biến nhất hiện nay