Cách chọn màu sơn trường mầm non như thế nào là chuẩn?

Màu sắc là một trong những yếu tố giúp cho công trình trở nên thu hút và hoàn mỹ hơn. Do đó, công việc lựa chọn màu sơn không hề dễ dàng chút nào. Đặc biệt, việc chọn màu sơn trường mầm non càng mang ý nghĩa quan trọng! Màu sắc sẽ tác động đến tư duy và cảm xúc của trẻ. Chính vì vậy, cách chọn màu sơn cho công trình trường mầm non cần có sự phù hợp và hài hòa. Để hiểu thêm về những cách phối màu cho loại công trình này, các bạn hãy đọc ngay bài chia sẻ sau của sơn Tison nhé!

Màu sắc tác động đến trẻ em như thế nào?

Tất cả mọi vật xung quanh đều có những tác động đến hành động, cảm xúc và suy nghĩ của trẻ em. Trong đó, màu sắc là một yếu tố có sự tác động đến trẻ từ rất sớm. Chính vì vậy, trong thiết kế trường mầm non, chúng ta cần lưu ý về cách phối màu sơn để phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này. Điển hình như chúng ta thường thấy, các màu sắc rực rỡ như đỏ, cam, vàng sẽ dễ dàng thu hút được sự chú ý của trẻ. Do đó, việc chọn màu sơn trường mầm non nên sử dụng các gam màu đó trong các không gian của trường. Đối với những màu nhạt hơn như hồng nhạt, xanh nhạt, trắng sẽ ít gây được sự chú ý cho trẻ. Tuy nhiên, chúng lại có khả năng giúp trẻ tập trung hơn, tư duy sáng tạo nhiều hơn!

chọn màu sơn trường mầm non

Hồng nhạt – chọn màu sơn trường màu non

Màu hồng nhạt hay được gọi với cái tên trang trọng hơn – hồng pastel. Đây là một gam màu được sử dụng khá phổ biến trong việc chọn màu sơn trường mầm non! Tính chất của màu hồng là sự nhẹ nhàng, êm đềm. Mặc khác, tông màu hồng pastel có tính tương phản không cao. Từ đó, tạo nên cảm giác dễ chịu, không gây chói mắt khi tiếp xúc. Các bạn có thể sử dụng màu hồng pastel cho không gian lớp học. Khu vực lớp học chính là nơi mà trẻ tiếp xúc nhiều nhất. Vì vậy, màu sơn của phòng học cần tạo được sự thoải mái, dễ chịu. Do đó, màu hồng pastel khuyến khích sử dụng cho không gian lớp học.

Chọn màu sơn trường mầm non – màu cam

Màu cam là một trong những gam màu của sự sôi nổi, nhiệt huyết. Đối với trẻ em, màu cam là gam màu làm cho trẻ cảm thấy thích thú. Từ đó, kích thích được sự khám phá, tìm tòi học hỏi. Chính vì vậy, bạn có thể chọn màu sơn trường mầm non là màu cam. Khu vực thích hợp để sử dụng chính là khu vui chơi. Đây là một trong những khu vực để bé thoải mái vui đùa, sáng tạo và khám phá. Màu cam sẽ tạo cảm giác tươi mới. Từ đó, giúp các bé phát huy tối đa được tư duy sáng tạo và kỹ năng vận động. Tuy nhiên, chúng ta nên sơn màu cam nhạt, còn màu cam đậm dùng để tạo điểm nhấn. Như vậy, không gian trường học sẽ trở nên hài hòa nhưng vẫn tạo được sự ấn tượng.

chọn màu trường mầm non
Khu vui chơi cần chọn những màu sắc nổi bậc như màu cam, màu tím, xanh đậm để tạo không gian tươi mới cho trẻ

Cách chọn màu sơn cho trường mầm non – màu xanh da trời

Xanh da trời là tông màu lạnh và cũng khá phổ biến trong các công trình xây dựng. Vì vậy, xanh da trời cũng sẽ không ngoại lệ khi xuất hiện ở công trình trường mầm non. Các bạn có biết, màu xanh da trời là màu có tác động đặc biệt đến hệ thần kinh. Vì vậy, nếu các bé được tiếp xúc thường xuyên với gam màu này sẽ tạo được lối suy nghĩ tích cực cho trẻ. Bên cạnh đó, màu xanh da trời còn giúp trẻ dễ tập trung hơn. Chính vì vậy, chúng ta có thể sơn phòng học màu xanh da trời nâng cao hiệu quả học tập của trẻ.

Một số lưu ý khi chọn màu sơn trường mầm non

Mặc dù, môi trường mầm non cần có sự đa dạng về màu sắc để thu hút trẻ dễ hơn! Tuy nhiên, chúng ta cần biết những nguyên tắc cơ bản:

Thứ nhất, không sử dụng một màu duy nhất cho cả không gian trường học. Chúng ta cần có sự phối màu khéo léo để tạo nên sự hài hòa.

chọn màu sơn trường mầm non
Không chỉ bên trong mà tường ngoài trời của trường mầm non cũng cần kết hợp khéo léo giữa các màu sắc

Thứ hai, tránh sử dụng các tông màu tối như đen, nâu, xám. Bởi vì, đây là những màu khiến cho không gian trở nên âm u, không sáng sủa. Từ đó, gây nên suy nghĩ tiêu cực cho trẻ.

Và cuối cùng, sử dụng các gam màu sặc sỡ như vàng, đỏ, cam theo tỉ lệ phù hợp. Chúng ta chỉ nên dùng các màu đó cho việc tạo điểm nhấn ở góc tường, cửa ra vào,…

Hi vọng rằng bài viết Cách chọn màu sơn trường mầm non như thế nào là chuẩn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích!

Nếu cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ với sơn Tison qua 3 kênh:

1. Fanpage

2. Zalo OA

3. Instagram

Xem thêm:

Tính năng cần có của sơn trong nhà khi có trẻ em

Sơn kém chất lượng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Làm cách nào để mua được sơn nước rẻ và tốt